Vấn đề lừa đảo khi mua căn hộ quận 7 đang là mối bận tâm lớn nhất đối với khách hàng muốn mua căn hộ tại quận 7. Vậy làm cách nào để tránh bị lừa đảo khi mua căn hộ quận 7 đang thu hút sự quan tâm. 

Tương tự như bài chia sẻ, hướng dẫn Cách tránh bị lừa đảo khi mua đất nền đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả nhà đầu tư chuyên nghiệp lẫn người mua ở thực phân khúc đất nền.

Bây giờ, chúng tôi chia sẻ 5 bí quyết tránh bị lừa đảo khi mua căn hộ quận 7

DANH MỤC

5 bí quyết tránh bị lừa đảo khi mua căn hộ quận 7

1. Xem xét hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

2. Kiểm tra thông tin liên quan đến chủ đầu tư.

3. Dự án căn hộ chung cư cần có ngân hàng bảo lãnh.

4. Những thủ đoạn lừa đảo thường áp dụng đối với căn hộ chung cư.

5. Cách phòng tránh bị lừa đảo khi mua căn hộ quận 7.

5-bi-quyet-tranh-bi-lua-dao-khi-mua-can-ho-quan-7

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Trong tình cảnh rất nhiều công ty bán căn hộ chung cư quận 7, làm sao mua được căn hộ chúng cư quận 7 có giá tốt mà an toàn, tìm đúng dự án chất lượng, đúng chủ đầu tư uy tín và giảm nguy cơ bị lừa đảo.

Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tránh bị lừa đảo khi mua căn hộ quận 7?

5 bí quyết tránh bị lừa đảo khi mua căn hộ quận 7

1. Xem xét hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Hợp đồng mua bán căn hộ được xem là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên khi tiến hành thủ tục mua bán căn hộ chung cư để tránh bị lừa đảo khi mua căn hộ quận 7:

– Trước khi giao kết hợp đồng, người mua phải xem xét kỹ các điều khoản, nhất là các điều về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bán, các điều khoản về thanh toán, quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; những chế tài phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

– Trong các hợp đồng thường ràng buộc rất kỹ nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng theo tiến độ dự án nhưng nghĩa vụ của chủ đầu tư về bàn giao căn hộ lại rất chung chung. Do đó, người mua cần thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, chế tài nếu vi phạm. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành, người dân cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

– Hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư hoặc người bán.

– Nếu là hợp đồng góp vốn, người mua chung cư cần kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng phải tương ứng.

– Thực hiện đúng các quy định về chuyển nhượng đất, hạn chế tối đa những thỏa thuận chuyển nhượng mua bán mà các bên tự ký tay với nhau nếu không cần thiết hoặc không an toàn pháp lý. Ngoài ra cần tìm hiểu thật kỹ về nhân thân của bên bán nếu là giao dịch lần đầu với người đó.

Bạn quan tâm đến chủ đề làm sao để tránh bị lừa đảo khi đầu tư đất nền, hãy bấm xem bên dưới

2. Kiểm tra thông tin liên quan đến chủ đầu tư

Theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chủ đầu tư phải công khai những thông tin bắt buộc về dự án trên trang web doanh nghiệp hay sàn giao dịch. Về phía người mua, cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến chủ đầu tư. 

Cụ thể cần kiểm tra để tránh bị lừa khi mua căn hộ quận 7

– Năng lực của chủ đầu tư (thương hiệu, lịch sử, tiềm lực tài chính…) qua việc triển khai các dự án đã thành công, năng lực của chủ đầu tư (thông qua các dự án đang thi công).

– Những tranh chấp, bất đồng của chủ đầu tư với người mua nhà/cư dân và cách hành xử của chủ đầu tư trước các tranh chấp, bất đồng trong quá trình triển khai dự án trước đó.

– Các thông tin cần thiết về dự án như giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết…Cụ thể có 3 yêu cầu bên dưới:

1. Yêu cầu chủ đầu tư đưa ra các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

2. Trường hợp là nhà chung cư hay tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

3. Xem xét ký việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước như giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án…

3. Dự án căn hộ chung cư cần có ngân hàng bảo lãnh

– Đầu tiên, để tránh bị lừa khi mua căn hộ, người mua cần tìm hiểu xem có ngân hàng thương mại nào đứng ra bảo lãnh hay không?

– Làm sao để không bị lừa khi mua căn hộ quận 7, những dự án nhà ở hình thành trong tương lai, người có nhu cầu mua căn hộ quận 7 có thể thỏa thuận với chủ đầu tư và ngân hàng làm hợp đồng bảo lãnh ngân hàng. Hợp đồng này thể hiện, khi nào chủ đầu tư xây nhà xong thì ngân hàng sẽ trả hết tiền 1 lần cho chủ đầu tư (hoặc thỏa thuận khác phù hợp 2 bên).

– Với hợp đồng bảo lãnh này, người mua nhà không cần phải trả tiền theo từng đợt cho chủ đầu tư, mà mang tiền đó gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, người mua nhà sẽ phải trả cho ngân hàng một khoảng phí lãi suất tượng trưng cho cái bảo lãnh ngân hàng đã ký. Điều này giúp người mua nhà không phải mất tiền nếu dự án rơi vào tranh chấp, cũng không phải sốt ruột nếu dự án chậm tiến độ, vì trong khoảng thời gian dự án kéo dài thì số tiền mua nhà vẫn phát sinh lãi từ ngân hàng.

4. Những thủ đoạn lừa đảo thường áp dụng đối với căn hộ chung cư

Thứ nhất

Thay đổi tên của dự án. Đây là trường hợp những dự án “chết”, dự án dính tai tiếng trước đây được đổi tên để xóa dấu vết nhưng thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”.

Thứ hai

Thay đổi tên chủ đầu tư. Trường hợp này cũng xảy ra với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó đổi cả tên doanh nghiệp.

Thứ ba

Làm lại quy hoạch 1/500, tăng thêm những tiện ích không có thật (tức là lừa dối về mặt thông tin đối với khách hàng). Không những vậy, có những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500, dù cơ quan chức năng chưa phê duyệt nhưng họ đã đem bán.

Thứ tư

Thứ tư là thủ đoạn tăng giá so với cam kết giữa các bên với nhau. Ví dụ chủ đầu tư rao bán 900 triệu đồng/căn, nhưng đơn vị rao bán lên đến 1 tỷ/căn. Cuối cùng không giao hợp đồng cho khách hàng, dẫn đến tranh chấp.

Nếu bạn quan tâm đến những thủ đoạn lừa đảo khi mua đất. Hãy xem bài viết: 5 bí quyết tránh bị lừa đảo khi mua đất nền.

5-bi-quyet-tranh-bi-lua-dao-khi-mua-can-ho-quan-7

Hình ảnh mang tính chất minh họa

5. Cách phòng tránh bị lừa đảo khi mua căn hộ quận 7

– Chỉ nên chọn mua những dự án có chủ đầu tư uy tín, đã từng triển khai thành công nhiều dự án trước đó.

– Tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án cũng như làm rõ hết những khúc mắc nếu có trong hợp đồng trước khi quyết định.

– Chỉ mua những dự án có sự bảo lãnh của ngân hàng.

– Nếu có thể, hãy tham khảo người thân quen đã từng mua chung cư trước đó để có thêm kinh nghiệm.

Phòng tránh 4 rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà chung cư

1. Tính pháp lý không rõ ràng.

– Có một sự thật là phần lớn người khi đi tìm mua nhà chung cư rất ít khi quan tâm đến những yếu tố pháp lý xung quanh như giấy tờ sổ hồng, quyền sử dụng bất động sản, thời hạn bàn giao,..

– Mà cái họ quan tâm nhiều nhất lại thường là về giá cả, những tiện ích sống xung quanh, hình thức thanh toán,….

– Một lý do khác còn nằm chính ở những người môi giới khi đa số đều giới thiệu cho khách hàng những điểm mạnh, nổi bật của dự án để quảng cáo, “mời gọi” chứ không chủ động nói cho người mua về những yếu tố pháp lý rõ ràng và đầy đủ.

2. Kẽ hở của hợp đồng mua bán.

– Những bản hợp đồng mua của những dự án chung cư thường là do bộ phận pháp lý của bên chủ đầu tư soạn thảo. Song, không phải bản hợp đồng nào cũng rõ ràng, hoàn thiện và chính điều này đã tạo nên những tranh chấp, mâu thuẫn thậm chí là kiện tụng giữa người mua và người bán. 

– Việc này có thể xuất phát từ việc phía người mua không nắm được rõ hết về những điều khoản trong hợp đồng hoặc cũng có thể từ chính phía bên bán cố tình tạo ra những kẽ hở đó đó để trục lợi, giảm rủi ro cho phía bên mình.

3. Mập mờ thời gian bàn giao

– Theo những điều luật hiện hành nhằm bảo vệ người mua nhà như những dự án căn hộ nào cũng phải có ngân hàng bảo lãnh mới được triển khai,…thì trong thực tế, không có nhiều dự án không bàn giao nhà cho khách đúng thời hạn. 

– Tuy nhiên, vì nhiều lý do, vẫn sẽ có một số ít chủ đầu tư không rõ ràng về thời gian hoàn công và chậm trễ thời gian bàn giao nhà cho khách nhưng lại không có hướng giải quyết rõ ràng, thỏa đáng, từ đó gây nên bức xúc và người mua vẫn là người lãnh đủ.

4. Thỏa thuận về mức phí dịch vụ 

– Một rủi ro khác mà những người mua nhà chung cư hay dự án vẫn thường gặp đó chính là việc phía chủ đầu tư lợi dụng sự thiếu tìm hiểu thông tin mà tăng giá những loại phí dịch vụ đi kèm một cách vô lý để trục lợi. 

– Việc này về lâu dài sẽ là một bất lợi cho người mua nhà khi hàng tháng phải tốn một khoản tiền phát sinh gây tốn kém.

– Lời khuyên của chúng tôi là các nhà đầu tư khi đi mua căn hộ chung cư quận 7 nên tìm đến những công ty uy tín và những bạn chuyên viên tư vấn trung thực. Chính họ sẽ giúp đỡ bạn, cố vấn cho bạn tìm ra giải pháp đầu tư tốt nhất, nhưng an toàn về pháp lý, đồng thời hạn chế tối đa rủi ro, và đặc biệt có khả năng sinh lợi bền vững.

– Hy vọng với bài viết chia sẻ 5 bí quyết để tránh bị lừa đảo khi mua căn hộ quận 7. Giúp bạn nắm rõ 5 bí quyết để tránh bị lừa đảo khi mua căn hộ chung cư ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những hành động lừa đảo tinh vi, để tránh bị lừa đảo khi đầu tư căn hộ chung cư. Đồng thời nắm rõ được những nguyên tắc hàng đầu khi quyết định đầu tư, chúc bạn mua được mảnh đất nền ưng ý mà không gặp bất kỳ rủi ro nào.

error: Content is protected !!
Call Now Button