Thị trường đất nền Phú Quốc 6/2018 thay đổi thế nào?

Home / Đất nền Phú Quốc / Thị trường đất nền Phú Quốc 6/2018 thay đổi thế nào?

Tháng 6/2018, có nhiều sự kiện liên quan trực tiếp đến thị trường đất nền Phú Quốc đó là các thông tin – tin tức – quyết định về Đặc khu kinh tế. Cùng chúng tôi đi lần lượt qua những nội dung dưới đây.

1 – Thị trường Bất động sản Phú Quốc

1.1 – Biến động giá đất

So với biến động giá đất tháng 5 thì không có sự thay đổi nhiều, thống kế giá đất nền, đất công, đất dự án đều giảm nhẹ khoảng 12% (so với đợt sốt đất). Các khu vực đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, quy hoạch không rõ ràng, quy hoạch trái mục đích sử dụng tiếp tục giảm giá và ít có người mua.
Ở các khu vực đất sạch – đẹp, an toàn trong đầu tư như có quy hoạch thuộc đất ở (ont, odt) hay có thổ cư, thuộc khu vực trung tâm giá giảm không đáng kể

Thống kê giá đất trung bình tại khu vực ven trung tâm và trung tâm Phú Quốc.

• Khu vực ven trung tâm: đường Dương Đông – Cửa Cạn giá nền từ 6 – 10 triệu/m2 (số liệu thu thập ngày 30/5) thì nay giá đất là 5 – 8 triệu/m2. Đường Ba Trại có giá từ 3.5 – 7 triệu/m2 (ngày 30/5) thì giờ còn 3.5 – 6 triệu/m2 (ngày 20/6). Tại mặt đường Đường Bào giá trung bình 13 – 15 triệu/m2 (ngày 30/5) nay giá trung bình 12 – 14 triệu/m2. Các nền khu Suối Lớn dao động giá trung bình 6 – 7 triệu/m2 (ngày 30/5) thì thời điểm này có giá trung bình 5 – 7 triệu/m2, với các khu nền đất đẹp thì giá cao 21 – 24 triệu/m2 nay giảm xuống còn 20 – 23 triệu/m2. Đất mặt đường Cây Thông Trong có giá trung bình 13 – 17 triệu/m2 (ngày 30/5) thì tới giờ giá còn 12 – 15 triệu/m2 (ngày 20/6).

• Khu vực trung tâm: giá đất biến động từ ngày 30/5 – 20/6 các khu vực đường lớn lần lượt đường Trần Hưng Đạo (120 – 148 triệu/m2) xuống còn (115 – 140 triệu/m2); đường Nguyễn Trung Trực (40 – 60 triệu/m2) xuống còn (36 – 55 triệu/m2); đường 30 tháng 4 (150 – 170 triệu/m2) xuống còn (140 – 158 triệu/m2). Khu vực trung tâm TT An Thới (40 – 60 triệu/m2) xuống còn (36 – 54 triệu/m2).

1.2 – Giao dịch mua bán

Tại Phú Quốc, chính quyền chỉ dừng lại các hoạt động phân lô tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chứ không dừng mọi hoạt động giao dịch như Vân Đồn. Cho nên các giao dịch mua bán vẫn có đối với đất thổ cư (hoặc quy hoạch đất thổ cư). Ngoài ra, đất dự án tại khu Bãi Trường của những tập đoàn lớn CEO, BIM vẫn có giao dịch trong tuần.

THỜI ĐIỂM GOM HÀNG ĐẸP CỦA NHÀ ĐẦU TƯ

Chúng tôi chắc chắn nhu cầu tìm mua đất vẫn còn rất lớn, lượng khách hỏi thông tin về giá đất, kiểm tra quy hoạch đất tại Phú Quốc qua HATALAND hàng ngày có rất nhiều.

BAN-DO-QUY-HOACH-PHU-QUOC

 

Như tình hình thị trường bất động sản Phú Quốc bây giờ thì các nhà đầu tư, nhà môi giới sẽ quan tâm đến thông tin thị trường và thu thập nhiều mảnh đất (bảng hàng chất lượng) để chuẩn bị cho bất cứ lúc nào thị trường tốt lên

1.3 – Tình hình thanh tra đất Phú Quốc

Như đã biết, ngày 2/4 phó tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong thời gian 70 ngày. Ngay sau đó 9/4, bí thư tỉnh ủy Kiên Giang ông Nguyễn Thanh Nghị đã ký văn bản về việc tăng cường lãnh đạo trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Trong quá trình thực hiện thanh tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết “hiện hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn ra khá phức tạp, phổ biến nhất là các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất chưa được cấp giấy chứng nhận, đất không rõ nguồn gốc, kể cả đất rừng phòng hộ…với giá cao bất thường để trục lợi.”

Về cơ bản, các hoạt động giao dịch – chuyển nhượng đất ồ ạt đã được chính quyền Phú Quốc kiểm soát, quản lý chặt chẽ → Không còn tình trạng loạn lạc xảy ra ở thị trường đất Phú Quốc
Kết quả của đợt thanh tra lần này sẽ được công bố vào tháng 7/2018, mọi nhà đầu tư hay nhà môi giới đều đang chờ đợi thông tin này. Sau đợt thanh tra, có thể thị trường đất nền Phú Quốc sẽ sạch, ổn định và sôi nổi hơn

2 – Thông tin về Đặc khu kinh tế

Trong tháng 6/2018, có 2 sự kiện lớn ảnh hưởng tới thị trường đất nền Phú Quốc đó là việc lùi Luật Đặc khu và quyết định cho phép quy hoạch Phú Quốc theo hướng đặc khu kinh tế

2.1 – Luật Đặc khu

Về quyết định lùi thông qua Luật Đặc khu kinh tế sang kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV (tháng 10/2018)

Sáng 11/6, Quốc hội cho ý kiến về việc rút nội dung biểu quyết thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật Đặc khu)

Trong hội trường tại kỳ họp thứ 5, có 423 đại biểu tán thành tương đương với 85.6% biểu quyết về việc lùi thời gian thông qua dự án “Luật Đặc khu” từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (10/2018).

ket-qua-bo-phieu-thue-dat-99-nam

Cũng trong kỳ họp thứ 5, qua rất nhiều ý kiến bàn luận từ các đại biểu Quốc hội, từ sự góp ý của toàn thể nhân dân thì nhà nước đã chính thức bỏ ưu đãi “thuê đất 99 năm tại Đặc khu kinh tế”.

Việc lùi thông qua dự thảo “Luật Đặc khu kinh tế” sang kỳ họp lần thứ 6 vào tháng 10/2018 đã có tác động ít nhiều tới các nhà đầu tư, chủ đầu tư bất động sản tại Phú Quốc.

 

Đọc thêm: Những lợi ích vượt trội khu Phú Quốc lên đặc khu kinh tế

 

Mặt thứ nhất, việc lùi dự thảo Luật Đặc khu ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của các nhà đầu tư đã ôm đất có vốn nhỏ – ngắn hạn. Giá đất chỉ giảm nhẹ hoặc không giảm và nhà đầu tư ôm đất muốn đẩy hàng nhanh nhất có thể để nhận lại vốn (kể cả hụt vốn cũng bán). Đối với người có nhu cầu mua đất thì họ đang ở tâm thế nghe ngóng thông tin thị trường.

Nhà đầu tư chỉ quan tâm đến vấn đề “là sau khi dừng thông qua Luật Đặc khu ở kỳ họp này thì chính quyền Phú Quốc có cho phép các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất diễn ra trở lại không.”

Mặt thứ hai, các nhà đầu tư cho rằng thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ không bị ảnh hưởng lớn bởi quyết định lùi Luật Đặc khu, bởi việc thành lập các đặc khu chỉ là việc sớm hay muộn.

Quyết định lùi Luật Đặc khu kinh tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người mua đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời, những khu vực đất quy hoạch không rõ ràng, trái phép sẽ gặp rủi ro lớn.

Với các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn thì đây sẽ là cơ hội giải phóng mặt bằng bởi trước đó giá đất đã bị đẩy lên cao bởi các nhà đầu tư, nhà môi giới ngắn hạn (đầu tư lướt). Trong thời gian này đất sẽ càng sát với giá trị thực của nó, thị trường sẽ dễ đem lại góc nhìn chính xác hơn cho người mua đất.

Những nhà đầu tư khu vực đất có quy hoạch rõ ràng thì vẫn rất có giá trị, tiềm năng lâu dài và được nhiều người mua quan tâm.

2.2 – Quy hoạch Phú Quốc theo hướng đặc khu

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Phú Quốc tổ chức triển khai quy hoạch theo hướng trở thành đặc khu kinh tế.

thu-tuong-dong-y-quy-hoach-phu-quoc-theo-dac-khu-kinh-te

 

Xem thêm: Thủ tướng đồng ý quy hoạch Phú Quốc theo Đặc Khu Kinh Tế

 

Quyết định của quyết định này gồm 3 nội dung chính sau:

Thứ nhất, “Đồng ý về chủ trương cho phép tỉnh Kiên Giang tổ chức triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc và lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.”

Thứ hai, “Về việc lựa chọn và chỉ định thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc: UBND Kiên Giang thực hiện thủ tục lựa chọn và chỉ định thuê tư vấn nước ngoài theo quy định tại Luật Đấu thầu và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ; Chủ tịch UBND Kiên Giang chịu trách nhiệm cá nhân trước Thủ tướng Chính phủ.”

Thứ ba, “Nguồn kinh phí thực hiện: Tỉnh Kiên Giang sử dụng nguồn ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí huy động hợp pháp khác.”

Thông tin cụ thể về quy mô sử dụng đất đai toàn đảo đến năm 2030 được điều chỉnh theo hướng:

• Đất du lịch khoảng 4.003 ha

• Đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ dân cư khoảng 3.325 ha

• Đất lâm nghiệp khoảng 37.430 ha (trong đó có đất rừng phòng hộ khoảng 6.666 ha)

• Đất nông nghiệp khoảng 3.953 ha (trong đó có đất sản xuất nông nghiệp khoảng 2.719 ha, đất ở nông thôn làng nghề khoảng 1.234 ha)

Với thông tin về quyết định trên, các nhà đầu tư phần nào cảm thấy an tâm hơn về thị trường bất động sản Phú Quốc trong thời gian sắp tới. Chúng tôi cũng nhận định rằng thị trường bất động sản tại Phú Quốc sẽ tốt lên sau quyết định trên của Chính phủ, đặc biệt tốt hơn nếu kết quả thanh tra từ chính quyền địa phương đảo Phú Quốc công bố tốt đẹp.

3 – Nhận định thị trường đất nền Phú Quốc sắp tới

Qua hàng loạt các thông tin, quyết định của chính quyền địa phương được cho là đánh cụt ngọn sóng sốt đất Phú Quốc “quyết định thanh tra quản lý đất đai, ngừng chuyển mục đích sử dụng đất phân lô tách thửa” thì cơ bản tình hình thị trường đất Phú Quốc đã bình ổn và được kiểm soát.

Thị trường đất nền Phú Quốc sẽ sạch hơn, hạn chế tối đa mức độ rủi ro trong đầu tư (giao dịch ngoài luồng, quy hoạch trái phép, thủ tục pháp lý không rõ ràng) bởi chính quyền đã kiểm soát mọi vấn đề quản lý đất đai và thông tin thị trường sai lệch trong thời gian qua.

Cùng với đó là những thông tin về Đặc khu kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến bất động sản Phú Quốc là “quyết định lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu và quyết định cho phép Phú Quốc tổ chức triển khai quy hoạch theo hướng Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt” sẽ giữ cho thị trường bất động sản Phú Quốc ở mức ổn định.

→ Cho đến trước khi kỳ họp thứ 6 quyết định thông qua Luật Đặc khu, giá đất – giao dịch mua bán sẽ trở về giá trị thực.

lui-thong-qua-dac-khu

lui-thong-qua-dac-khu

Thị trường vẫn sẽ có những giao dịch chủ yếu từ các nhà đầu tư với chiến lược dài hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn liên tục nghe ngóng thông tin, đặc biệt là việc bao giờ sẽ mở lại hoạt động phân lô tách thửa và tháng 10/2018 Luật Đặc khu kinh tế sẽ được thông qua.

Khi có thông tin tốt đẹp phía trước thì các nhà đầu tư mới mạnh tay rót vốn trong thời gian này. Trong những lần tới này, các nhà đầu tư sẽ quyết định kỹ càng, thông minh và chắc chắn hơn

Đánh dấu song song là những sự kiện thông tin về đặc khu kinh tế “thị trường đất nền Phú Quốc ổn định trong thời gian dài và tương lai gần sẽ sớm sôi nổi vào cuối năm 2018.”

TANG-QUY-HOACH-63-TINH

error: Content is protected !!
Call Now Button